Tổng quan về HSK? HSK là gì?

TỔNG QUAN VỀ HSK? HSK LÀ GÌ? THI HSK Ở ĐÂU? CÁCH TÍNH ĐIỂM HSK

Xin chào các bạn, chắc hẳn ai học tiếng Trung đều đã nghe qua chứng chỉ HSK rồi đúng không? Nếu bạn vẫn đang hoang mang không biết nên thi từ cấp nào, các cấp của nó có gì khác biệt. Hôm nay học tiếng Trung Online Zhong Ruan sẽ giải đáp một lần nữa những thắc mắc của các các bạn về kỳ thi này nhé!

1. HSK là gì? Do cơ quan nào cấp?

HSK là kì thi kiểm tra năng lực tiếng Trung do Trung tâm kiểm tra trình độ tiếng Hán thuộc đại học ngôn ngữ Bắc Kinh thiết kế và được quản lý bởi Hanban (cơ quan thuộc Bộ Giáo Dục Trung Quốc)

Tên tiếng Trung: 汉语水平考试

Tên phiên âm: Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì

Tên tiếng Việt: Kỳ thi khảo sát năng lực tiếng Hán

2. Chứng chỉ HSK dùng để làm gì? 

Chứng chỉ HSK là chìa khóa quan trọng để bạn có thể trở thành 1 du học sinh tại Trung Quốc.

Đồng thời, chứng chỉ HSK còn là căn cứ để các công ty, tổ chức, cá nhân tại Trung Quốc đánh giá và tuyển dụng bạn vào làm tại các công ty của họ. Nói cách khác, muốn học tập và làm việc tại Trung Quốc, bạn phải có chứng chỉ này.

Hiện nay, các công ty tại Việt Nam nhưng làm việc với thị trường Trung Quốc cũng căn cứ vào chứng chỉ này để đánh giá năng lực và tuyển chọn ứng viên phù hợp.

3. Chứng chỉ HSK có mấy cấp độ? 

Trước đây, HSK có đến 11 cấp độ, tuy nhiên để thuận tiện cho việc phân loại năng lực trình độ một cách rõ ràng hơn. HSK hiện tại có 6 cấp độ, được chia làm 3 loại: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp.

Sơ cấp: HSK 1 & HSK 2 ( cấp thấp nhất và 2 cấp độ này không được cấp chứng chỉ )

Trung cấp: HSK 3 & HSK 4

Cao cấp: HSK 5 & HSK 6

Nếu các bạn đăng ký thi ở HSK nào thì sẽ được đánh giá, cho điểm và cấp chứng chỉ ở chính HSK mà các bạn đã chọn.

4. Thời hạn của chứng chỉ HSK là bao lâu? 

HSK có thời hạn kéo dài trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp và có giá trị trên toàn thế giới.

5. Thời gian và địa điểm thi HSK 

Trong một năm có nhiều đợt tổ chức thi HSK, lịch thi mỗi năm sẽ có mỗi khác biệt tùy thuộc vào thông báo của đơn vị tổ chức thi.

Tại Việt Nam hiện nay có 4 Địa điểm thi HSK bao gồm Địa điểm thi HSK tại Hà Nội, Địa điểm thi HSK tại TP HCM, Địa điểm thi HSK tại Thái Nguyên và Địa điểm thi HSK tại Huế.

6. Lệ phí thi HSK

  • HSK 1: 340.000 VND
  • HSK 2 : 460.000 VND
  • HSK 3 : 570.000 VND
  • HSK 4 : 690.000 VND
  • HSK 5 : 800.000 VND
  • HSK 6 : 920.000 VND

7. Phải thi từng cấp độ của HSK hay thi từ cấp độ nào cũng được? 

Bạn không cần phải đăng kí thi lần lượt từng HSK. Nếu cảm thấy tự tin có thể thi ở HSK 4 thì hoàn toàn có thể đăng ký dự thi.

Các bạn hoàn toàn đăng ký tham gia bất kì cấp độ nào để thử sức bản thân cũng như cảm nhận được không khí của một kì thi thật sự là như thế nào. Nhưng lời khuyên là chúng ta nên luyện đề thật chắc, thật nhiều để nâng cao và nắm bắt được cách ra đề để có những mẹo phù hợp cho kì thi này. Đồng thời, việc luyện đề nhiều sẽ giúp các bạn biết được mình đang ở đâu trong thang điểm HSK. Từ đó có thể vạch ra được chiến lược thi hợp lý để lấy được số điểm mình mong muốn.

8. Khi nào thì có thể nhận được chứng chỉ HSK? 

Sau khi kết thúc kì thi tầm 2 tháng, bạn sẽ nhận được chứng chỉ với các điểm số về các mục năng lực bạn đã dự thi. Khi đi, nhớ mang theo thẻ dự thi ở nơi ghi danh để nhận bằng HSK nhé!

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn hiểu được tổng quan về kì thi HSK, chúc các bạn ôn tập tốt!

Bình luận

BÀI VIẾT KHÁC