Home » KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI HỌC TIẾNG TRUNG

KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Học tiếng Trung, người học sẽ cần chuẩn bị cho việc sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi bắt đầu học một loại ngôn ngữ mới. Đặc biệt, đối với những người tự học thì còn khó khăn và dễ mất phương hướng hơn. Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan sẽ chỉ ra những khó khăn thường gặp khi quyết định học tiếng Trung.

Khó khăn thường gặp khi học tiếng Trung

1. Không đặt mục tiêu khi TỰ học Tiếng Trung

Tự học tiếng Trung nhưng không biết cách đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ khiến người học không có độc lực thúc đẩy. Không có mục tiêu học tập dẫn đến việc mất động lực. Học không tập trung, không chú trọng, hời hợt sẽ khiến người học chán nản. Xác định mục tiêu học tập, kết quả cần đạt khi học giúp người học kiên trì với mục tiêu. Chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, người học mới có thể tập trung vào kết quả cần đạt khi. Chia mục tiêu thành các kế hoạch theo ngày, tuần, tháng,…sẽ giúp theo dõi kết quả học tập tốt hơn.

2. Khó học phát âm

Người học cần chú ý đến phát âm khi quyết định học bất kỳ mọi loại ngôn ngữ. Một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ bị nhầm lẫn (s, z, sh, zh, ch, c,…). Mặc dù tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu nhưng việc phát âm chuẩn bốn thanh điệu không dễ dàng. Độ cao của thanh điệu tiếng Trung có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp. Để khắc phục, người học có thể học 1 khóa phát âm hoặc nghe cách phát âm của người bản xứ. Ngoài ra, cần dành thời gian luyện phát âm.

3. Không Nhớ Được Hán KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Khó khăn của việc tự học nằm ở tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình (chữ Hán). Nếu không thuộc mặt chữ, người học sẽ không thể đọc được từ nếu không có phiên âm. Điều này cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tra cứu từ điển.

Để học tốt được Hán tự, người học nên phân tích bộ thủ. Bộ thủ là gốc của Hán tự, vì vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ. Hơn nữa bạn có thể luyện viết chữ Hán theo quy tắc bút thuận để nhớ Hán tự hơn

4. Không luyện Giao Tiếp

Học ngôn ngữ mới thì việc quan trọng không kém là giao tiếp. Khi không có môi trường giao tiếp, khả năng phản xạ sẽ không có. Đây là tình trạng phổ biến mà nhiều học viên gặp phải trong quá trình tự học cũng như học online.

Tạo môi trường giao tiếp khi học bằng cách tìm bạn học chung cùng trình độ để luyện giao tiếp. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các ứng dụng trò chuyện và tìm người trò chuyện bằng tiếng Trung.

5. Kỹ Năng Nghe KHI HỌC tiếng trung

Đối với việc học nghe tiếng Trung, người học nên chọn nghe tiếng phổ thông. Cách phát âm cua người Trung Quốc mang nhiều dấu ấn của các địa phương. Ngoài ra, cần chọn lọc nội dung nghe, nghe những từ, những câu đơn giản đến những đoạn văn phức tạp hơn.

Trong thời gian mới học, người học không cần thiết phải nghe rõ từng từ, từng chữ trong bài mà chỉ cần nghe để nắm được nội dung. Nghe các từ phát âm cơ bản, sau đó nghe các đoạn hội thoại ngắn, mẫu câu hay dùng. 

Quyết định học ngôn ngữ Trung giúp người học có sự chủ động, tự giác nhưng đây không phải là một ý kiến hay khi quyết định lựa chọn tự học ngay từ lúc đầu khi tiếp cận một ngôn ngữ mới.

Người học cũng có thể tham khảo thêm các khóa tiếng Trung Online của Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan. Hy vọng với kế hoạch học tập chi tiết, thí sinh sẽ có thể học tiếng đạt kết quả tốt nhất. Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan chúc bạn may mắn và thành công trong quá trình học tiếng Trung.

Chính sách của Tiếng Trung Online ZHONG RUAN không cho phép sao chép nội dung của Website, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

Scroll to Top
0979.949.145