Home » Cấu trúc bài thi HSKK và kinh nghiệm ôn thi HSKK

Cấu trúc bài thi HSKK và kinh nghiệm ôn thi HSKK

Cấu trúc bài thi HSKK và kinh nghiệm ôn thi HSKK

Giới thiệu cấu trúc bài thi HSKK theo từng cấp độ và kinh nghiệm để làm tốt từng phần trong đề thi HSKK

Cấu trúc bài thi HSKK và kinh nghiệm luyện thi HSKK

Bạn đã biết cấu trúc bài thi HSKK theo từng cấp độ như thế nào chưa? Cách tính điểm HSKK và đánh giá kết quả thi HSKK ra sao. Kinh nghiệm để làm tốt bài thi HSKK theo từng phần, từng cấp độ bao gồm những gì. Trong bài viết hôm nay, Tiếng Trung Zhong Ruan giới thiệu đến các bạn chi tiết cấu trúc đề thi HSKK và chia sẻ những kinh nghiệm để bạn tự tin chuẩn bị cho kỳ thi HSKK sắp tới nhé. 

Mục lục
1. Cấu trúc đề thi HSKK sơ cấp
2. Cấu trúc đề thi HSKK trung cấp
3. Cấu trúc đề thi HSKK cao cấp
4. Kết quả thi HSKK
5. Kinh nghiệm ôn thi HSKK
5.1. Kinh nghiệm chung
5.2. Kinh nghiệm luyện thi HSKK sơ cấp
5.3. Kinh nghiệm luyện thi HSKK trung cấp
5.4. Kinh nghiệm luyện thi HSKK cao cấp

1. Cấu trúc đề thi HSKK sơ cấp

–    HSKK sơ cấp: được chia thành 3 phần, tổng 27 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 20 phút (bao gồm 7 phút chuẩn bị).
•    Phần 1: nghe và nhắc lại. (15 câu). Thí sinh nghe và nhắc lại câu được nghe. Thời gian thi là 6 phút.
•    Phần 2: nghe và trả lời câu hỏi (10 câu). Thí sinh nghe câu hỏi và trả lời đơn giản. Thời gian thi là 4 phút.
•    Phần 3: trả lời câu hỏi (2 câu). Thí sinh được phát đề thi, trên đề thi có hai câu hỏi (có pinyin), thí sinh trả lời câu hỏi, mỗi câu hỏi dùng ít nhất 5 câu để trả lời. Thời gian thi 3 phút.
•    Lưu ý: có 7 phút chuẩn bị cho phần 3

2. Cấu trúc đề thi HSKK trung cấp

HSKK trung cấp được chia thành 3 phần, tổng 14 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị).
•    Phần 1: nghe và nhắc lại. (10 câu). Thí sinh nghe và nhắc lại câu được nghe. Thời gian thi là 5 phút.
•    Phần 2: miêu tả tranh (2 câu). Thí sinh được phát đề thi, trên đề thi có hai bức tranh, thí sinh miêu tả hai bức tranh thành một đoan văn. Thời gian thi là 4 phút.
•    Phần 3: trả lời câu hỏi (2 câu). Thí sinh được phát đề thi, trên đề thi có hai câu hỏi (có pinyin), thí sinh trả lời câu hỏi. Thời gian thi là 4 phút.
•    Lưu ý: có 10 phút chuẩn bị cho phần 2 và phần 3

3. Cấu trúc đề thi HSKK cao cấp

HSKK cao cấp được chia thành 3 phần, tổng 6 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị).

•    Phần 1: nghe và trần thuật. (3 câu). Thí sinh nghe và nhắc lại đoạn được nghe. Thời gian thi là 8 phút.
•    Phần 2: đọc thành tiếng (1 câu). Thí sinh được phát đề thi, trên đề thi có một đoạn văn, thí sinh đọc đoạn văn đó thành tiếng. Thời gian thi là 2 phút.
•    Phần 3: trả lời câu hỏi (2 câu). Thí sinh được phát đề thi, trên đề thi có hai câu hỏi (có pinyin), thí sinh trả lời câu hỏi. Thời gian thi là 5 phút.
•    Lưu ý: có 10 phút chuẩn bị cho phần 2 và phần 3

4. Kết quả thi HSKK

–    Kết quả thi: Điểm tuyệt đối của HSKK là 100 điểm, điểm qua là 60 điểm, nhận kết quả thi sau một tháng.
–    Thí sinh có thể đăng nhập tài khoản dự thi tại trang web: www.chinesetest.cn để kiểm tra kết quả.
–    HSKK có hiệu lực dài hạn, riêng HSKK ứng tuyển học bổng và du học Trung Quốc có hiệu lực là 2 năm.

5. Kinh nghiệm ôn thi HSKK

HSKK là một kì thi quan trọng đối với nhiều bạn học tiếng Trung Quốc, vì vậy bài viết này xin chia sẻ tới bạn kinh nghiệm ôn thi HSKK đã được nhiều bạn học áp dụng và thành công.

5.1. Kinh nghiệm chung

– Kì thi HSKK là kỳ thi khẩu ngữ. Vậy nên để đạt điểm cao các các bạn nên luyện tập khẩu ngữ thật chuẩn, đồng thời nắm vững các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra phải thường xuyên luyện tập, làm thử đề thi để làm quen cũng như cân đối sắp xếp thời gian để tránh bỡ ngỡ trong lúc thi.
– Khi thi, sau khi có tiếng  “bíp” bạn mới trả lời, nếu không sẽ không tính điểm.
– HSKK thi dưới hình thức tập trung, một phòng thi có khoảng 30-40 thí sinh, vì vậy khi thi tất cả thí sinh sẽ cùng nói một lúc, vì vậy bạn cần tập trung, không nên căng thẳng, tránh bị ảnh hưởng tiếng của các bạn khác.

5.2. Kinh nghiệm luyện thi HSKK sơ cấp

– Phần 1: Nghe và trần thuật 3 câu.
Kinh nghiệm: Luyện khẩu ngữ kỹ trước khi thi, chú ý phát âm chuẩn từng từ, giọng diễn cảm, không ngắc ngứ.

– Phần 2: Nghe và trả lời câu hỏi 10 câu
Kinh nghiệm: Hiểu rõ nội dung câu hỏi, trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm câu hỏi, dùng đúng ngữ pháp.

– Phần 3: Trả lời câu hỏi 2 câu
Kinh nghiệm: Xác định trọng tâm câu hỏi, lập dàn ý nói (ít nhất 5 câu), hạn chế sử dụng câu dài, hãy ưu tiên các câu đơn giản đảm bảo đúng ngữ pháp.

5.3. Kinh nghiệm luyện thi HSKK trung cấp

– Phần 1: Nghe và lặp lại 10 câu
Kinh nghiệm: Luyện khẩu ngữ kỹ trước khi thi, chú ý phát âm chuẩn từng từ, giọng diễn cảm, có ngữ điệu ngữ khí, không ngắc ngứ. Cố gắng nhắc lại toàn bộ nội dung nghe được.

– Phần 2: Miêu tả tranh 2 câu
Kinh nghiệm: các bạn cần xác định đúng trọng tâm nội của bức tranh, miêu tả khoảng từ 6-8 câu. Trước khi trả lời cần lập dàn ý trước. Nên ưu tiên dùng các câu đơn giản đảm bảo đúng ngữ pháp, nếu ngữ pháp tốt bạn có thể dùng cấu trúc, cụm từ khó để được điểm cao.

– Phần 3: Trả lời câu hỏi
Kinh nghiệm: Phần trả lời câu hỏi tập trung vào các vấn đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Trước khi trả lời cần lập dàn ý trước. Trả lời khoảng 8-10 câu, bạn cần nói đúng ngữ pháp. Ngoài ra có thể mở rộng bằng cách rút ra bài học, vận dụng thành ngữ, cấu trúc khó, cụm từ khó để đạt điểm cao. 

5.4. Kinh nghiệm luyện thi HSKK cao cấp

– Phần 1: Nghe và trần thuật 3 câu
Kinh nghiệm: Trong lúc nghe ghi chép lại nội dung chính của đoạn văn. Căn cứ vào đó để trần thuật lại đúng, đủ nội dung nghe được, tránh để sót thông tin. Phát âm chuẩn, có ngữ khí, ngữ điệu, không ngắc ngứ.

– Phần 2: Đọc thành tiếng
Kinh nghiệm: Đọc một đoạn văn khoảng 200 chữ. Cần đọc to rõ ràng, phát âm chuẩn từng từ, ngắt nghỉ đúng chỗ, có ngữ khí ngữ điệu. Cần luyện đọc thường xuyên để nhớ chữ Hán. Nếu có chữ Hán không nhớ cách đọc thì bỏ qua từ đó đọc tiếp các từ tiếp theo.

– Phần 3: Trả lời câu hỏi
Kinh nghiệm: Phần trả lời câu hỏi tập trung vào ý kiến, quan điểm của bạn về một hiện tượng, tình huống, sự việc nào đó. Trước khi trả lời cần lập dàn ý trước, ý kiến phải được trình bày cách rõ ràng, có logic (đưa ra vấn đề, trình bày quan điểm của bạn và kết luận), ngoài ra cần đưa ra các ví dụ, dẫn chứng để chứng minh cho quan điểm của bạn. Trả lời từ 15-20 câu, nên sử dụng các cấu trúc khó, thành ngữ, cụm từ cố định để đạt điểm cao.

Như vậy với kĩ năng thi nói, ngoài việc ôn tập tốt tại nhà thì tâm lý lúc thi rất quan trọng, các bạn cần bình tĩnh, tập trung vào bài thi của mình.Hi vọng với những chia sẽ trên, các bạn có được phương pháp ôn luyện hiệu quả để đạt được kết quả tốt trong kì thi HSKK.

Chính sách của Tiếng Trung Online ZHONG RUAN không cho phép sao chép nội dung của Website, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

Scroll to Top
0979.949.145