Home » KINH NGHIỆM THI KỸ NĂNG NGHE HSK4

KINH NGHIỆM THI KỸ NĂNG NGHE HSK4

Kỹ năng nghe HSK4 đóng vai trò là một phần thi quan trọng trong kỳ thi HSK. Để có thể thi đạt kết quả như mong muốn, người học cần dành thời gian luyện nghe HSK 4. Nhưng trong quá trình luyện thi, nhiều người học sẽ cảm thấy vô định khi ôn thi kỹ năng nghe. Dưới đây, Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi kỹ năng nghe HSK4. 

1. Luyện tập tích luỹ từ vựng cho kỹ năng nghe HSK 

Để có đủ từ vựng thi kỹ năng nghe HSK4, người học sẽ phải nhớ được hơn 1000 từ. Với số lượng từ vựng lớn, người học sẽ khó có thể ghi nhớ trong một thời gian ngắn. Người học cần tích lũy từ vựng thông qua việc tự học hằng ngày. Ngoài ra, chia nhỏ theo chủ đề, đặt từ vào ngữ cảnh để hiểu nghĩa. Nắm vững cách sử dụng để có thể ghi nhớ lâu hơn. Khi học từ vựng chúng ta cần phải nghe audio của từng từ để nắm rõ phát âm đúng. Khi đã tích lũy đủ từ vựng việc nghe của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Luyện kỹ năng nghe HSK qua phim, ảnh

Một cách luyện nghe thường được gợi mở cho người học có thể biết thêm các từ vựng tiếng Trung. Cách phổ biến nhất chính là tiếp xúc với môi trường tiếng Trung hằng ngày. Luyện nghe thông qua các thể loại như phim ảnh, video, nhạc, tin tức, đọc thêm tài liệu tiếng Trung,…v.v.

Tuy nhiên, người học nên lựa chọn chọn những video có phụ đề tiếng Trung để bản thân có thể theo dõi. Trong quá trình nghe, nên ghi lại từ vựng, cấu trúc mới để học thuộc. Ngoài ra, luyện nghe nhiều giúp người học luyện phản xạ, cải thiện tư duy và khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung. 

3. Luyện đọc và phán đoán từ khóa trong kỹ năng nghe HSK

Bài thi kỹ năng nghe HSK 4 chỉ được phát một lần cho thí sinh. Muốn nghe hiệu quả chúng ta cần tìm từ khóa chính trong câu hỏi để chọn đáp án đúng. Để có thể phán đoán chính xác từ khoá, chúng ta cần phải luyện khả năng vừa nghe vừa ghi ý chính.

4. Cấu trúc đề thi và kinh nghiệm thi kỹ năng nghe HSK 4

Phần 1: Gồm 10 câu hỏi từ 1-10

  Phần mở đầu của HSK có nội dung thi không quá khó, tốc độ vừa phải, người học cần cố gắng làm đúng nhiều câu hỏi ở phần này. Trước khi làm phần nghe, thí sinh nên tranh thủ đọc trước các đáp án từ câu 1 – 10, sau đó xác định từ khóa chính.

  Nội dung thi thường gặp ở phần mở đầu của kỹ năng nghe sẽ chủ yếu liên quan đến hội thoại giữa 2 người. Bao gồm 10 đoạn lời thoại, mỗi đoạn sẽ gồm 3 – 4 câu ngắn và có chủ đề liên quan giới thiệu người, đồ vật, địa điểm, hoặc kể lại câu chuyện, thảo luận về sự việc. 

  Phần 2: Gồm 15 câu hỏi từ 11-25

   Phần 2 tập trung đoạn hội thoại ngắn, thí sinh nên đọc kỹ 4 đáp án trong câu hỏi để nắm ý nghĩa hội thoại, từ đó nghe và phán đoán đáp án.

   Phần 3: Gồm 20 câu hỏi chọn đáp án đúng từ 26-45

    Đoạn hội thoại giữa hai người tương tự phần hai từ câu 26 – 35 nhưng chứa nhiều thông tin hơn. Ở đây, có một điểm khác thí sinh cần lưu ý, bắt đầu từ câu 36 – 45 sẽ xuất hiện đoạn văn ngắn về nhiều chủ đề trong đời sống. Một đoạn văn sẽ kèm 2 câu hỏi, thí sinh nên ghi chép những ý chính bởi ở phần 3 lượng thông tin của các câu hỏi rất lớn.

    Tham gia kỳ thi HSK, nhiều thí sinh thường căng thẳng do áp lực trước khi bước vào phòng thi. Vì vậy, giữ bình tĩnh và tinh thần thoải mái, thả lỏng cơ thể là vô cùng quan trọng. Thả lỏng cơ thể, uống nước trước khi vào phòng thi, tập trung tuyệt đối vào bài nghe. Những lời khuyên trên sẽ là kinh nghiệm vô cùng quý giá để thí sinh thi kỹ năng nghe đạt kết quả tốt. Chúc các học viên của Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan đạt kết quả tốt trong kỳ thi HSK4

    Chính sách của Tiếng Trung Online ZHONG RUAN không cho phép sao chép nội dung của Website, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

    Scroll to Top
    0979.949.145