Home » TỔNG HỢP CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

TỔNG HỢP CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Ngữ pháp tiếng Trung được xem là thử thách đối với người học lần đầu tiếp xúc và làm quen, cũng như là người đã học tiếng Trung lâu. Tuy nhiên, việc thông thạo và có nền tảng ngữ pháp tốt sẽ giúp sử dụng tiếng Trung Tốt. Dưới đây, Trung tâm tiếng Trung Online Zhong Ruan sẽ tổng hợp cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả.

Tổng hợp cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

1. Học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả có khó hay dễ

Đối với các quốc gia sử dụng hệ chữ Latinh, học tiếng Trung với hệ chữ tượng hình vẫn khá xa lạ. Bên cạnh đó, ngữ pháp tiếng Trung có nguồn gốc phát triển lâu đời. Tiếng Trung được xem ngôn ngữ phức tạp hàng đầu trong số các ngôn ngữ trên thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù tiếng Trung và tiếng Việt sử dụng hệ chữ khác nhau nhưng tiếng Việt sử dụng khá nhiều từ mượn từ tiếng Trung Quốc. Mặc dù ngữ pháp có sự khác biệt nhưng tựu chung lại thì sẽ không quá khó. Biết vận dụng đúng phương pháp học, người học vẫn có thể chinh phục một cách dễ dàng.

2. Tổng hợp cách học ngữ pháp tiếng Trung hiệu quả

Học từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Trung từ thấp đến cao là cách giúp người học dễ học hơn. Mới bắt đầu, không nên tiếc thời gian để học cấu trúc cơ bản. Chỉ khi người học chắc thì mới có thể học ngữ pháp nâng cao, phức tạp hơn. Xây dựng nền móng vững chắc sẽ càng thuận lợi cho người học không bị mơ hồ trước nhiều kiến thức khó.

Không quá nóng vội khi học

Mỗi người có một khả năng tiếp thu khác nhau. Vì vậy, không nên tự áp lực tâm lý cho bản thân bởi người khác.  Dành nhiều thời gian để học những kiến thức ngữ pháp cần thiết. Kiên nhẫn, học theo năng lực bản thân, đảm bảo nắm chắc kiến thức rồi học những kiến thức mới sau.

Hiểu từ loại trước khi học ngữ pháp

Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Việt. Để học và sử dụng được ngữ pháp tiếng Trung, đòi hỏi người học cần trang bị cho bản thân vốn từ vựng tốt. Cần hiểu và phân biệt đâu là động từ, danh từ hay tính từ…v.v. Từ đó, người học mới biết sử dụng đúng ngữ cảnh để câu có nghĩa.

Thường xuyên luyện tập sử dụng ngữ pháp tiếng Trung

Học thông qua ví dụ luôn được áp dụng với mọi ngôn ngữ. Khi học một cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung mới, học thêm ví dụ sẽ giúp hiểu cách vận dụng vào các trường hợp thực tế. Ngoài ra, luyện viết và sử dụng cấu trúc cũng là cách tốt để luyện tập sử dụng ngữ pháp tiếng Trung.

Dịch tài liệu và luyện tiếng Trung thông qua sách báo, phim ảnh

Dịch tiếng Trung sang tiếng Việt cũng là phương pháp để người học rèn luyện quan sát, so sánh khác nhau giữa cấu trúc câu. Sưu tập các tài liệu, văn bản tiếng Trung rồi dịch sang tiếng Việt cũng là một cách hay. Luyện tập dịch văn bản, tài liệu còn giúp cải thiện thêm từ vựng, hành văn.

Hằng ngày, dành ra thêm thời gian viết tiếng Trung bằng việc viết về những thứ liên quan cuộc sống. Khi thuần thục hơn về tiếng Trung, có thể viết thêm chủ đề chuyên ngành với những từ khó.

Để việc học thú vị, thì học qua phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc, sách báo cũng thường được khuyến khích.. Tiếp cận tiếng Trung thông qua cách trên giúp vừa giải trí vừa học tập. Khi nghe nhạc hay xem phim, có thể bắt gặp cấu trúc câu đã học, cách dùng trong ngữ cảnh. Từ đó, có thể vận dụng cho bài luận văn của mình sau này.

Bên cạnh đó, không thiếu những phần mềm học tiếng Trung online dành cho điện thoại, giúp vừa học vừa chơi vô cùng thú vị.

Học với nguyên lý Pareto và học qua lỗi sai

Nguyên lý 80/20 được hiểu rằng: “80% kết quả đạt được xuất phát từ 20% yếu tố quan trọng tạo ra nó”. Như vậy có nghĩa là sẽ không thể học hết 100% ngữ pháp phức tạp của tiếng Trung. Tập trung tinh thần, nắm vững 20% điểm ngữ pháp quan trọng nhất. Đây là tiền đề để bạn học tiếp 80% điểm khó hơn trong tương lai.

Ngoài ra, học thông qua lỗi sai không chỉ là rút ra kinh nghiệm sửa chửa, mà còn là ghi nhớ được lỗi sai lâu dài. Để học được theo cách này, với mỗi lỗi sai cần tìm hiểu nguyên nhân và ghi chép lại.

Tham gia lớp học có giáo viên chuyên môn

Trung tâm Tiếng Trung Online Zhong Ruan có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp về giảng dạy tiếng Trung. Các khóa học Online tại Zhong Ruan giúp học viên tiếp cận với các bài học thực tế.

Dù cho lựa chọn cách học ngữ pháp tiếng trung nào thì việc có người giảng dạy là rất cần thiết. Tại Zhong Ruan, giáo viên sẽ luôn đồng hành cùng học viên, hỗ trợ mỗi khi cần.

Mỗi ngôn ngữ đều có những cách học khác nhau. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy sợ hãi khi học ngữ pháp. Từ đó, từng bước chinh phục ngữ pháp tiếng Trung, tạo tiền đề để học tốt các kỹ năng khác.

Chính sách của Tiếng Trung Online ZHONG RUAN không cho phép sao chép nội dung của Website, rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

Scroll to Top
0979.949.145